Lào Cai: sẵn sàng cung ứng hàng hóa Tết Nguyên đán 2017 với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng
Lượt xem: 427
CTTĐT - Sáng nay (16/01), UBND tỉnh tổ chức cuộc họp vê công tác chuẩn bị cung ứng hàng hóa, dịch vụ phục vụ Tết Nguyên đán năm 2017. Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Tham dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành  chức năng liên quan và UBND các huyện, thành phố.

 

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá, dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu được triển khai từ sớm, lượng hàng hóa được các đơn vị sản xuất, kinh doanh thương mại đã chủ động khai thác dự trữ, nhất là các mặt hàng vật tư thiết yếu như: Xăng dầu, chất đốt, lương thực, thực phẩm, hàng hóa công nghệ…, với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng. Đến nay, giá các nhóm mặt hàng thiết yếu chưa có biến động lớn, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tại thị trường Lào Cai đảm bảo đủ lượng cung ứng đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán.

Dự kiến sản lượng lương thực tại địa phương cung ứng trong dịp Tết là 15.000 tấn, trong đó tổng khối lượng thịt các loại có thế đáp ứng 4.000 tấn; 1.500 tấn cá các loại; 6 triệu quả trứng gia cầm; mặt hàng rau xanh, sản lượng cung ứng có khoảng gần 70.000 tấn. Các loại hoa tươi được trồng tại Lào Cai cung ứng ra thị trường gồm Địa lan trên 30.000 chậu; hoa Ly 2 triệu cành; 25.000 chậu các loại hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền;… lượng hàng công nghệ thực phẩm tiêu dùng đã được chuẩn bị trên 100 tỷ đồng gồm bánh, kẹo, đồ uống, thực phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm; khoảng 200 tấn các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như măng khô, miến, mộc nhĩ, đỗ xanh; dự trữ trên 200 tấn muối I ốt, khoảng 200.000 lít dầu ăn, dự trữ khoảng 600 tấn gas, 7.250m3 xăng dầu các loại…

Dự báo thời gian giáp Tết Nguyên đán do nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến nên giá cả một số mặt hàng, lương thực, thực phẩm tươi sống sẽ tăng nhẹ, tập trung vào các mặt hàng như gạo đặc sản, gạo nếp ngon, thịt gia súc, gia cầm, mức giá dự kiến tăng khoảng 5 – 10%.

 

Đồng chí Trần Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các ngành và địa phương đã báo cáo tình hình chuẩn bị các loại hàng hóa cung ứng cho nhân dân tại địa phương; công tác chỉ đạo, kiểm tra, quản lý dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, chống buôn lậu… trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán của các ngành chức năng, đồng thời nhấn mạnh: Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 dự kiến lượng khách du lịch đến với Lào Cai sẽ tăng mạnh vì thời gian nghỉ tết dài, do vậy ngoài chuẩn bị hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn các ngành, các địa phương cần chủ động lượng hàng phục vụ khách du lịch và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để phục vụ tốt cho dịp Tết Nguyên đán 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp cần theo dõi sát nguồn cung ứng các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu nhân dân. Ngành Công thương tổ chức tốt hệ thống phân phối hàng hóa, đặc biệt là ở khu vực vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phối hợp với các ngành ngăn chặn việc buôn bán trái phép qua biên giới, kiểm tra niêm yết giá các mặt hàng tại các chợ và xuất xứ của các hàng hóa. Ngành Y tế tăng cường công tác chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở, kiểm tra kiểm soát việc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các huyện, thành phố chủ động rà soát khả năng cung – cầu trên thị trường; triển khai có trọng tâm, trọng điểm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới tập trung phối hợp cùng Biên phòng kiểm soát các mặt hàng thực phẩm xuất qua biên giới. Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra chặt chẽ các hoạt động liên quan đến giá cả hàng hóa, đặc biệt là giá cả tại các chợ vùng sâu vùng xa, vùng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; cung cấp thông tin kịp thời về các trang trại tại địa phương cho ngành Công thương, không để xảy ra tình trạng sốt hàng trong dịp Tết. Lực lượng Biên phòng, Hải quan, Công an tăng cường công tác chống buôn lậu qua biên giới, đặc biệt là pháo nổ, đồ chơi bạo lực, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn…

Lệ Hằng

 Tác giả: Lệ Hằng
Lệ Hằng
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 358
  • Trong tuần: 2,136
  • Tất cả: 272,449
Đăng nhập