CƠ QUAN ỦY BAN KIỂM TRA TỈNH ỦY ỦNG HỘ NHÂN DÂN KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO BÃO SỐ 3 GÂY RA
Ngày 13/9/2024, với tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm Lá rách, Lá rách ít đùm Lá rách nhiều”, 24 cán bộ công chức, nhân viên Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kịp thời ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra được 17.295.000đ.
Vừa qua, cơn bão nhiệt đới Yagi bắt nguồn từ một vùng áp thấp hình thành vào ngày 30/8/2024, cách Cộng hòa Palau (Châu Đại Dương) khoảng 540 km về phía tây bắc.
Bão Yagi đạt cường độ cực đại vào ngày 6/9, tốc độ gió trên 200km/h, đỉnh điểm là 250 km/h. Đây chính là cơn bão có sức gió mạnh nhất thế giới (ghi nhận đến thời điểm hiện nay) trong năm 2024; cũng là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào biển Đông trong vòng 30 năm qua; bão có cấp độ tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử các cơn bão tại Việt Nam (trong 8 tiếng đã tăng 4 cấp, từ cấp 12 lên cấp 16); có thời gian hoành hành trên đất liền Việt Nam lâu nhất từ trước đến nay. Sau khi cơn bão đã đi qua, khắp các tỉnh miền núi phía Bắc hiện tiếp tục phải chống chọi mưa lũ, sạt lở, cùng các thiên tai khác đi kèm.
Sau bão, tỉnh Lào Cai là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc chịu thiệt hại nặng nề, theo thống kê sơ bộ trên địa bàn toàn tỉnh tính đến 17h, ngày 14/9 là hơn 3.200 tỷ đồng; đã có 118 người chết, 50 mất tích, 84 bị thương; 13.547 nhà ở bị thiệt hại do ngập ngước, sạt lở, lũ cuốn trôi; về nông nghiệp có 4.430 ha lúa, hoa màu bị hư hại, 346 ha diện tích nuôn trồng thủy sản bị thiệt hại, 66.542 con gia cầm, gia súc bị chết, lũ cuốn trôi; về hạ tầng cũng rất lớn 926 tuyến đường huyện xã quản lý bị sạt lở, hư hỏng, 159 công trình trủy lợi bị hư hỏng, 110 trường học bị ảnh hưởng, 21 trạm y tế, phòng khám, bệnh viện bị thiệt hại; về điện, viễn thông có 59 tuyến cáp hư hỏng và đứt, 79 trạm BTS bị ảnh hưởng, 6 xã bị mất sóng cả 3 nhà mạng (theo Báo Lào Cai đưa tin).
Ngày 13/9/2024, với tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm Lá rách, Lá rách ít đùm Lá rách nhiều”, 24 cán bộ công chức, nhân viên Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kịp thời ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra được 17.295.000 đ. Cũng hy vọng, đồng bào và nhân dân Lào Cai sớm khắc phục được hậu quả và những thiệt hại nặng nề do bão số 3 gây ra.
Được biết, mức hỗ trợ làm nhà ở, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo do bão gây ra được quy định tại khoản 1, 3, Điều 15, Nghị định 20/2021/NĐ-CP, ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định:
- Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị đổ, sập, trôi, cháy hoàn toàn do bão gây ra mà không còn nơi ở thì được xem xét hỗ trợ chi phí làm nhà ở với mức tối thiểu 40.000.000 đồng/hộ.
- Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị hư hỏng nặng do bão gây ra mà không ở được thì được xem xét hỗ trợ chi phí sửa chữa nhà ở với mức tối thiểu 20.000.000 đồng/hộ.
Đồng chí Nguyễn Duy Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy,
đại diện Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trực tiếp tặng quà cho các hộ dân
Cùng với đó, trong ngày 16/9 Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã tiếp nhận từ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai các loại nhu yếu phẩm (nước uống, mì tôm, bánh bông lan, sữa tươi đóng hộp, sách vở học sinh, quần áo mới người lớn trẻ em, thuốc kháng sinh, cùng các loại nhu yếu phẩm thiết yếu khác là đồ khô,...) ước tính gần 50 triệu đồng để ủng hộ trực tiếp đến xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà.
Trong đợt ủng hộ này, đại diện lãnh đạo Cơ quan, đồng chí Nguyễn Duy Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, lãnh đạo phụ trách xã Nông thôn mới theo quyết định của tỉnh tại xã Bảo Nhai đã trực tiếp động viên và trao đến 5 hộ dân bị thiệt hại trực tiếp do hoàn lưu bão số 3 gây ra những suất quà thiết thực để hỗ trợ nhân dân kịp thời khắc phục hoàn cảnh khó khăn hiện tại.
Hình ảnh cán bộ, công chức Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vận chuyển nhu yếu phẩm ủng hộ đến xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà
Như vậy ngay sau bão số 3, tỉnh Lào Cai còn nhiều công việc bận rộn trong việc thu dọn, khắc phục và thống kê thiệt hại để nhân dân được kịp thời nhận hỗ trợ từ Nhà nước và các tổ chức trong và ngoài nước để ổn định cuộc sống.