Chỉnh đốn đảng để truyền niềm tin chính trị cho lớp trẻ
Lượt xem: 49

Sinh thời, Bác Hồ nhiều lần nhấn mạnh “Đảng là gồm các đảng viên mà tổ chức nên. Mọi công việc của Đảng đều do đảng viên làm. Mọi nghị quyết của Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách của Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Mọi khẩu hiệu, kế hoạch của Đảng đều do đảng viên phấn đấu thực hiện”.

Bác Hồ nói như vậy là để chúng ta nhận thức rằng, chất lượng đội ngũ đảng viên quyết định chất lượng các tổ chức đảng, cũng như năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng. Vai trò lãnh đạo, uy tín, danh dự của tổ chức đảng, của toàn Đảng đối với xã hội cũng do phẩm chất, năng lực và trình độ của mỗi đảng viên tạo thành. Những thành tựu rực rỡ mà Đảng cùng Nhân dân ta đạt được trong hơn 9 thập niên qua cũng chính là nhờ không ngừng chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng gắn với phát triển và nâng cao phẩm chất đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Liên hệ vào chi bộ khu dân cư chúng tôi thời gian qua, nhiều đồng chí cao tuổi có một số băn khoăn như làm thế nào để đạt tiêu chuẩn “Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ”, nhất là nhiệm vụ tham gia kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên, phòng chống suy thoái, tiêu cực, tham nhũng; xây dựng chỉnh đốn chi bộ đảng trong sạch, vững mạnh và trách nhiệm nêu gương cho lớp trẻ suốt đời “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bởi, theo thời gian cuối đời thì sức khỏe giảm sút, trí tuệ ngưng độ minh mẫn và nhu cầu đời sống của lớp người già thường kéo theo những bất cập. Nỗi băn khoăn này đã làm cho nhiều đồng chí viết đơn xin miễn sinh hoạt Đảng. Rồi cũng chính từ nghỉ sinh hoạt Đảng đã làm cho một số đồng chí vô tình “rời xa Đảng”. Về phía chi ủy, chi bộ cũng vô tình đồng cảm và chấp nhận việc “rời Đảng” của các đảng viên cao niên, nên ít có sự quan tâm đến đời sống tinh thần, tư tưởng, nhất là dừng hẳn các hoạt động kiểm tra, giám sát đối với số đảng viên được miễn sinh hoạt. Từ đó, lớp con cháu trong các gia đình có công, bị một số bạn bè ngoài xã hội lôi kéo nên cảm nhận như cuộc sống hiện đại ngày nay và tương lai lớp trẻ không còn mặn nồng với lý tưởng cách mạng của các bậc cha ông. Thậm chí một số người còn lấy khối tài sản có được bao nhiêu để làm thước đo niềm vinh dự của ông cha mình đã đổ mồ hôi và xương máu với những người được coi là “thức thời” biết luồn lách để đạt mục đích hưởng thụ cá nhân.

Trong khi đó, các thế lực thù địch, phản động và các phần tử suy thoái, cơ hội chính trị ra sức tăng cường hoạt động chống phá nước ta với những âm mưu, thủ đoạn hết sức nham hiểm, tinh vi, xảo quyệt, không trừ một thủ đoạn đê tiện nào, từ xuyên tạc sự thật lịch sử, đến bôi nhọ nhân cách, phẩm giá, rồi đánh giá phiến diện, sai trái, hòng phủ nhận vai trò và tính chất tiền phong, gương mẫu theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của lớp lớp các thế hệ cán bộ, đảng viên, trước hết là các bậc lão thành và lãnh tụ của Đảng. Các thế lực chống đối còn ra sức rêu rao “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập mới là điều kiện cần thiết để thực hiện dân chủ ở Việt Nam”. Đặc biệt, chúng còn bóp méo rằng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta quyết liệt tiến hành chỉ là sự đấu đá nội bộ, tranh giành quyền lực và chúng lợi dụng việc Đảng ta xử lý nghiêm minh những cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất để thổi phồng, vơ đũa cả nắm, rồi vu cáo tham nhũng là bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa, thể chế một Đảng không thể chống được tham nhũng... Những luận điệu phản động trên đây đã, đang và sẽ còn tác động nguy hiểm vào một bộ phận lớp trẻ.

Đứng trước tình hình đó, một số đảng viên cao tuổi chúng tôi cùng nhau đàm luận và tâm nguyện sâu sắc về những lời tâm huyết của Bác Hồ trong thư Người gửi các phụ lão toàn quốc (năm 1941) để xác định trách nhiệm của mình trên tư cách là người cao tuổi có sứ mệnh lịch sử trao truyền niềm tin chính trị cho lớp trẻ ngày nay.

Bác Hồ viết “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Những hành động nghĩa cử cứu nước từ trước đến nay đều do phụ lão đương thời gây dựng lên, vun đắp nên, nhuần tưới lên... Dẫu rằng tóc bạc, mắt hoa, tay run, chân mỏi, nhưng một lời nói của phụ lão có ảnh hưởng đến hưng bang, một hành động yêu nước của phụ lão có ảnh hưởng đến việc giết giặc, cứu nước. Đối với gia đình, Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là tôn trưởng, đối với làng xóm bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, nhân dân ứng. Phụ lão làm, nhân dân theo. Hô điều nên hô, làm việc nên làm, người có của xuất của, người có sức dốc sức, góp gió thành bão, tụ hơi thành mây. Đồng bào cả nước ta đang ngẩng cao đầu mà trông chờ các bậc phụ lão”.

Sau lá thư trên, chỉ hơn 4 năm, bằng hai bàn tay trắng và trái tim, khối óc đêm ngày vì Nước, vì Dân, Bác Hồ đã thức tỉnh được hơn 20 triệu đồng bào cả nước vừa thoát khỏi nạn chết đói, đứng lên giành chính quyền về tay Nhân dân. Rồi cũng chính Người đoàn kết toàn Dân xung quanh Đảng thành một khối vững chắc, cùng lúc chống ba thứ giặc là giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm; bảo vệ, xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân ngày càng vững mạnh để Tổ quốc Việt Nam ta có được cơ đồ và vị thế xán lạn ngày nay.

Qua đàm luận và suy ngẫm những điều cốt lõi trên đây, nhiều đảng viên lớp trên dưới 80 tuổi chúng tôi thấy vơi bớt những nỗi niềm băn khoăn và càng nhận rõ sứ mệnh lịch sử lớn lao “Tuổi cao tấm gương càng phải giữ cho sáng”, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trước hết từ bản thân mình, gia đình mình, chi bộ mình thật sự trong sạch, vững mạnh, thật sự đạo đức, văn minh để trao truyền niềm tin chính trị cho lớp trẻ vững vàng tiếp bước cha anh. Từ đó, nhiều đảng viên đã được miễn sinh hoạt nay tiếp tục nêu cao tâm nguyện còn sống ngày nào là còn giữ ấm trái tim người Đảng viên Cộng sản lớp con cháu Bác Hồ, còn khỏe ngày nào là còn tham gia các hoạt động phù hợp, nhất là trách nhiệm nêu gương “tuổi cao gương sáng”, “tự phê bình và phê bình”, “tự soi, tự sửa, tự rèn”... Nhờ đó, nhiều đồng chí đã được chi bộ công nhận “Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ”, có đồng chí tròn 90 tuổi vẫn đạt chuẩn “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Về phần lớp trẻ ở khu dân cư chúng tôi, cũng qua những tấm gương và lời khuyên ân cần, cụ thể giữa nói và làm của các bậc cao tuổi, nhiều cháu đã từng bước nhận ra những thông tin, sự kiện diễn ra hàng ngày trên mạng xã hội, đâu là chính thống, đâu là luận điệu xuyên tạc nguy hiểm của các phần tử thù địch và tự thấy những nhận thức mơ hồ, nông cạn, phiến diện của bản thân cùng với căn bệnh “a dua” với bạn bè, nên đã tìm cách học tập, trau dồi, khắc phục. Rồi cùng nhau tổ chức các hoạt động “tìm về nguồn cội”, “thắp sáng địa chỉ đỏ trong tim”, “tô thắm Hồng Đoàn - Đỏ Đảng” và xác định “chỉ đi theo con đường của Bác Hồ dưới ngọn cờ của Đảng, tuổi trẻ Việt Nam mới có tương lai, chứ không thể có con đường nào khác” dần dần thu hút đông đảo thanh thiếu niên sôi nổi tham gia.

THEO: TRANG TTĐT ỦY BAN KIỂM TRA TRUNG ƯƠNG
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập